Các bước cần làm với hàng xóm để tránh bị đền oan khi xây nhà? Các bước cần làm với hàng xóm để tránh bị đền oan khi xây nhà? Các bước cần làm với hàng xóm để tránh bị đền oan khi xây nhà? Các bước cần làm với hàng xóm để tránh bị đền oan khi xây nhà? Các bước cần làm với hàng xóm để tránh bị đền oan khi xây nhà? Các bước cần làm với hàng xóm để tránh bị đền oan khi xây nhà? Các bước cần làm với hàng xóm để tránh bị đền oan khi xây nhà? Các bước cần làm với hàng xóm để tránh bị đền oan khi xây nhà? Các bước cần làm với hàng xóm để tránh bị đền oan khi xây nhà? Các bước cần làm với hàng xóm để tránh bị đền oan khi xây nhà? Các bước cần làm với hàng xóm để tránh bị đền oan khi xây nhà? Các bước cần làm với hàng xóm để tránh bị đền oan khi xây nhà? Các bước cần làm với hàng xóm để tránh bị đền oan khi xây nhà? Các bước cần làm với hàng xóm để tránh bị đền oan khi xây nhà? Các bước cần làm với hàng xóm để tránh bị đền oan khi xây nhà? Các bước cần làm với hàng xóm để tránh bị đền oan khi xây nhà?

Các bước cần làm với hàng xóm để tránh bị đền oan khi xây nhà?

Blog Thừa phát lại - Vừa qua báo Thanh Niên Online có bài viết của tác giả Ngân Nga liên quan đến các công việc cần làm với hàng xóm trước và trong quá trình thi công. Chủ đề này liên quan đến sự hỗ trợ của Thừa phát lại. Chuyên gia tư vấn là ông Huỳnh Nhật Trường - Trưởng VP Thừa phát lại Miền Nam. Blog Thừa phát lại xin đăng lại bài viết để mọi người tham khảo:

  Nội dung câu hỏi

  "Tôi dự định đập căn nhà hiện tại để xây nhà mới. Tôi thấy 2 căn nhà hàng xóm sát vách đã cũ, yếu và xuống cấp nên tôi khá lo lắng, sợ khi xây dựng có thể làm nứt tường, hoặc hư hỏng nhà họ. Để tránh bị bắt đền oan, trước khi xây nhà, tôi cần phải làm gì nhằm chứng minh rằng những lỗi ấy chưa chắc gì do tôi xây nhà gây ra? Nhờ báo tư vấn giúp tôi".

  Lo ngại và thắc mắc nêu trên là của bạn đọc Thế Quỳnh.

  Chuyên gia tư vấn

  Ông Huỳnh Nhật Trường, Trưởng văn phòng Thừa phát lại Miền Nam tư vấn, theo điều 174 bộ luật Dân sự, bạn phải bảo đảm an toàn và không được xâm phạm quyền lợi của chủ sở hữu bất động sản liền kề.

  Chủ sở hữu nhà phải bồi thường thiệt hại nếu quá trình thi công gây thiệt hại cho người khác. Còn nếu người thi công có lỗi khi để việc thi công nhà cửa, công trình xây dựng gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường (theo điều 605 bộ luật Dân sự).

  Nhà hàng xóm đã xuống cấp nên khi bạn xây nhà sẽ dễ dẫn đến nứt, sụt, lún, sập nhà của họ. Do đó, để hạn chế thiệt hại, trước khi tiến hành tháo dỡ nhà cũ, xây nhà mới, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

  viec-can-lam-voi-hang-xom-truoc-thi-cong
  Chuyên gia tư vấn Huỳnh Nhật Trường

  Bước 1, bạn cần làm việc với hàng xóm để thông báo về việc thi công và thỏa thuận sẽ bồi thường nếu có gây thiệt hại.

  Bước 2, nếu hàng xóm đồng ý, bạn có thể yêu cầu thừa phát lại đến lập vi bằng ghi nhận toàn bộ hiện trạng căn nhà của họ. Còn nếu họ không cho vào nhà thì có thể lập vi bằng hiện trạng bên ngoài căn nhà.

  Bước 3, trong quá trình xây dựng, nếu xảy ra sự cố cho nhà hàng xóm, nếu hai bên thương lượng được thì quá tốt. Trường hợp bên kia không đồng ý thì bạn cũng có thể đề nghị thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận hiện trạng sự cố và buổi làm việc giữa các bên về thỏa thuận bồi thường (nếu có).

  Trong trường hợp cần thiết, bạn cũng có thể thỏa thuận với nhà hàng xóm thuê đơn vị có năng lực khảo sát, kiểm định, giám định xây dựng; thực hiện chằng chéo, gia cố nhà hàng xóm trước và trong quá trình bạn thi công. Nếu họ không hợp tác, dẫn đến nhà họ bị thiệt hại thì đây có thể là căn cứ xác định lỗi thuộc về bên nào. Theo đó, tùy trường hợp bạn sẽ không phải bồi thường hoặc được giảm trách nhiệm bồi thường (theo điều 584 và điều 585 bộ luật Dân sự).

  Nguồn: Thanh Niên Online (Tiêu đề do người đăng đặt lại)

  Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân của tác giả hoặc tổng hợp từ các nguồn tin tức đã được dẫn chiếu trong bài viết. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc sử dụng dịch vụ Thừa phát lại, xin vui lòng liên hệ theo SĐT 0906 311 132 hoặc email blogthuaphatlai@gmail.com. Xin cảm ơn!

  Đăng nhận xét

  0 Nhận xét

  Liên hệ

  Tên

  Email *

  Thông báo *