Thừa phát lại có thay công chứng viên để chứng nhận di chúc? Thừa phát lại có thay công chứng viên để chứng nhận di chúc? Thừa phát lại có thay công chứng viên để chứng nhận di chúc? Thừa phát lại có thay công chứng viên để chứng nhận di chúc? Thừa phát lại có thay công chứng viên để chứng nhận di chúc? Thừa phát lại có thay công chứng viên để chứng nhận di chúc? Thừa phát lại có thay công chứng viên để chứng nhận di chúc? Thừa phát lại có thay công chứng viên để chứng nhận di chúc? Thừa phát lại có thay công chứng viên để chứng nhận di chúc? Thừa phát lại có thay công chứng viên để chứng nhận di chúc? Thừa phát lại có thay công chứng viên để chứng nhận di chúc? Thừa phát lại có thay công chứng viên để chứng nhận di chúc? Thừa phát lại có thay công chứng viên để chứng nhận di chúc? Thừa phát lại có thay công chứng viên để chứng nhận di chúc? Thừa phát lại có thay công chứng viên để chứng nhận di chúc? Thừa phát lại có thay công chứng viên để chứng nhận di chúc?

Thừa phát lại có thay công chứng viên để chứng nhận di chúc?

Blog Thừa phát lại - Vừa qua, Báo Thanh Niên có bài viết với nhan đề "Thừa phát lại có thay thế công chứng viên để chứng kiến lập di chúc?". Nhiều người vẫn còn mơ hồ về công việc của Thừa phát lại, có dẫm chân công chứng hay không? Bài viết này góp phần làm rõ việc đó. Blog Thừa phát lại xin trích đăng nội dung bài viết để mọi người tham khảo:

Bố tôi 80 tuổi, ông bị bệnh phải nằm 1 chỗ đã 3 năm nay, nhưng tinh thần hoàn toàn minh mẫn. Mẹ tôi 70 tuổi, vừa phát hiện bị mắc bệnh ung thư, hiện đang nằm bệnh viện.

Bố mẹ tôi có 5 người con, tất cả đều đã lập gia đình. Do lo ngại về sức khỏe nên bố mẹ tôi muốn lập di chúc để phân chia tài sản cho các con. Ông bà có nguyện vọng sau khi mất, căn nhà đang ở làm nơi thờ cúng, không cho bán. Còn những tài sản khác thì chia cho 5 người con.

Để thuận tiện về mặt thủ tục, chúng tôi nên mời thừa phát lại hay công chứng đến để chứng kiến việc lập di chúc ? Gia đình tôi cần phải làm gì để tránh phát sinh tranh chấp về di chúc sau này?

Một bạn đọc Báo Thanh Niên nhờ tư vấn. 

Chuyên gia tư vấn

Ông Phan Văn Hạ (Phó trưởng Văn phòng Thừa phát lại Sài Gòn) tư vấn, theo điều 609 và điều 610 bộ luật Dân sự thì việc lập di chúc để định đoạt và để lại tài sản của mình cho người khác là quyền của mọi cá nhân. Một trong những điều kiện để di chúc hợp pháp là người lập di chúc phải còn minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép (điều 630 bộ luật Dân sự).

Cha mẹ bạn tuy bị bệnh nhưng tinh thần hoàn toàn minh mẫn, nên có quyền lập di chúc miệng hoặc bằng văn bản. Tuy nhiên, di chúc bằng văn bản được công chứng sẽ an toàn hơn về mặt pháp lý và thuận tiện nhất cho người được hưởng thừa kế khai nhận di sản, bởi vì di chúc đã được xác thực, đảm bảo tính hợp pháp.

thua-phat-lai-vi-bang-lap-di-chuc
Thừa phát lạ Phan Văn Hạ đang tư vấn, hỗ trợ lập vi bằng cho người dân

Nếu có tranh chấp thì di chúc đã công chứng được coi là chứng cứ nếu việc công chứng được thực hiện theo đúng thủ tục do pháp luật quy định (khoản 10 điều 95, bộ luật tố tụng Dân sự). Cha mẹ bạn đang bị bệnh không thể đi lại, nên bạn có quyền mời công chứng viên đến nhà để công chứng di chúc cho cha mẹ.

Khác với công chứng viên, việc thừa phát lại lập vi bằng chứng kiến lập di chúc không phải là một hình thức di chúc theo luật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp công chứng viên không được công chứng vì tài sản chưa có giấy tờ quyền sở hữu, nhà đất đang làm thủ tục cấp giấy chứng nhận... Khi đó, việc có thừa phát lại chứng kiến quá trình lập di chúc, sẽ là một trong những căn cứ giúp chứng minh có sự tồn tại "di nguyện" của cha mẹ bạn để lại.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân của tác giả hoặc tổng hợp từ các nguồn tin tức đã được dẫn chiếu trong bài viết. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc sử dụng dịch vụ Thừa phát lại, xin vui lòng liên hệ theo SĐT 0906 311 132 hoặc email blogthuaphatlai@gmail.com. Xin cảm ơn!

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *