[TP.HCM] Có vi bằng nhưng khó xác định chủ tài khoản facebook, tòa bác đơn [TP.HCM] Có vi bằng nhưng khó xác định chủ tài khoản facebook, tòa bác đơn [TP.HCM] Có vi bằng nhưng khó xác định chủ tài khoản facebook, tòa bác đơn [TP.HCM] Có vi bằng nhưng khó xác định chủ tài khoản facebook, tòa bác đơn [TP.HCM] Có vi bằng nhưng khó xác định chủ tài khoản facebook, tòa bác đơn [TP.HCM] Có vi bằng nhưng khó xác định chủ tài khoản facebook, tòa bác đơn [TP.HCM] Có vi bằng nhưng khó xác định chủ tài khoản facebook, tòa bác đơn [TP.HCM] Có vi bằng nhưng khó xác định chủ tài khoản facebook, tòa bác đơn [TP.HCM] Có vi bằng nhưng khó xác định chủ tài khoản facebook, tòa bác đơn [TP.HCM] Có vi bằng nhưng khó xác định chủ tài khoản facebook, tòa bác đơn [TP.HCM] Có vi bằng nhưng khó xác định chủ tài khoản facebook, tòa bác đơn [TP.HCM] Có vi bằng nhưng khó xác định chủ tài khoản facebook, tòa bác đơn [TP.HCM] Có vi bằng nhưng khó xác định chủ tài khoản facebook, tòa bác đơn [TP.HCM] Có vi bằng nhưng khó xác định chủ tài khoản facebook, tòa bác đơn [TP.HCM] Có vi bằng nhưng khó xác định chủ tài khoản facebook, tòa bác đơn [TP.HCM] Có vi bằng nhưng khó xác định chủ tài khoản facebook, tòa bác đơn

[TP.HCM] Có vi bằng nhưng khó xác định chủ tài khoản facebook, tòa bác đơn

Blog Thừa phát lại - Phía nguyên đơn xác định nguyên đơn khởi kiện chỉ cung cấp được chứng cứ chứng minh là Vi bằng số 452/2016/VB- TPLQ.TĐ ngày 12/7/2016 của Văn phòng thừa phát lại quận Thủ Đức về hình ảnh đăng tin “Ai có con em học ở trường mầm non H thì cẩn thận trường đang dùng nước giếng khoan gần nghĩa địa cho các cháu dùng" là của Facebook có tên “ H N”.

noi xau facebook phai lam sao


TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 735/2019/DS-PT NGÀY 21/08/2019 VỀ TRANH CHẤP BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DANH DỰ, NHÂN PHẨM

Ngày 21/8/2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số 327/2019/TLPT-DS ngày 15 tháng 7 năm 2019 về việc “Tranh chấp bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm”.

Do Bản án dân sự sơ thẩm số 289/2019/DS-ST ngày 29/05/2019 của Toà án nhân dân quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh bị kháng cáo;

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 3424/2019/QĐPT-DS ngày 30/7/2019 của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Trường Mầm Non H

Địa chỉ: x Lê Văn C, Khu phố x, phường L , quận Thủ Đức, Thành phố hồ Chí Minh

Đại diện theo ủy quyền: Ông Nguyễn Thanh Đ

Địa chỉ: x tầng x lô B, chung cư P, phường L, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh (Văn bản ủy quyền ngày 07/8/2019)

2. Bị đơn: Ông Nguyễn Huy H, sinh năm 1977

Địa chỉ: x Tầng x, Block x, Chung cư P, Khu phố x, phương L, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Đại diện theo ủy quyền: Ông Lê Văn C, sinh năm 1983 (có mặt)

Địa chỉ: x Tầng x, Block x, Chung cư P, Khu phố x, phường L, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

- Người kháng cáo: Trường mầm non H.

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Nguyên đơn Trường Mầm Non H ủy quyền cho ông Nguyễn Thanh Đ trình bày:

Vào ngày 01/5/2016, giữa trường mầm non H và Ban quản lý khu dân cư P có tranh chấp với nhau về việc thuê mặt bằng dùng để hoạt động để mở trường mầm non H. Vào ngày 07/6/2016 ông Nguyễn Huy H có dùng tài khoản Facebook với tên gọi “H N” đăng bài viết với nội dung “Ai có con em học ở trường mầm non H thì cẩn thận trường đang dùng nước giếng khoan gần nghĩa địa cho các cháu dùng. Đồng thời không đóng phí quản lý cho Ban quản lý vì vậy bị cúp nước”. Việc làm của ông H là không đúng sự thật gây ảnh hưởng đến uy tín cũng như thiệt hại về thu nhập của nhà trường. Cụ thể: có 11 phụ huynh rút 11 hồ sơ các học sinh đang học tại Nhà trường nên nguồn thu của 11 hồ sơ tương đương 11 em học sinh trong tháng 6/2016 là 19.000.000 đồng; lương chi trả cho cán bộ công nhân viên của nhà trường cho 15 lao động là 91.405.000 đồng, Tộng cộng là 110.405.000 đồng.

Nay nguyên đơn khởi kiện yêu cầu ông Nguyễn Huy H có trách nhiệm bồi thường số tiền trên cho nguyên đơn. Ngoài ra còn yêu cầu ông H xin lỗi công khai trên 03 số báo liên tục trên báo Tuổi trẻ.

* Bị đơn ông Nguyễn Huy H ủy quyền cho ông Lê Văn C trình bày:

Ông Nguyễn Huy H không phải chủ nhân của là facebook có tên “H N” nên không phải là người đưa thông tin lên facebook như trình bày của nguyên đơn nên không đồng ý xin lỗi và bồi thường như yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Vì vậy, bị đơn đề nghị Tòa án bác đơn yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Bản án dân sự sơ thẩm số 289/2019/DS-ST ngày 25/9/2019 của Toà án nhân dân quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên xử:

1. Không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn Trường mầm non H về việc yêu cầu ông Nguyễn Huy H có trách nhiệm bồi thường số tiền 110.405.000 đồng và yêu cầu ông Nguyễn Huy H phải xin lỗi công khai và cải chính thông tin đăng tải trên Facebook trên báo Tuổi trẻ 03 số liên tục.

2. Án phí dân sự sơ thẩm:

Nguyên đơn Trường mầm non H được miễn tiền án phí dân sự sơ thẩm. Trả lại cho Trường mầm non H số tiền tạm ứng án phí đã nộp là 2.762.600 đồng theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí số 0022896 ngày 29/11/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự quận Thủ Đức.

3. Đương sự có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án.

Ngày13/6/2019 Trường Mầm Non H có đơn kháng cáo với nội dung: Kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

* Tại phiên tòa phúc thẩm, người khởi kiện không rút đơn khởi kiện, người kháng cáo không rút đơn kháng cáo. Các bên đương sự không thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án.

* Ý kiến của nguyên đơn tại phiên tòa phúc thẩm: Nguyên đơn không có chứng cứ chưng minh ông Nguyễn Huy H là người tạo ra và là người trực tiếp sử dụng facebook tên "H N" và cũng không cung cấp dược chứng cứ về việc 11 trường hợp rút hồ sơ không tiếp tục theo học tại trường của 11 học sinh nêu lý do là đọc tin trên facebook "H N" nên nghỉ học, Trường chỉ có chứng cứ là vi bằng của thừa phát lại. Yêu cầu Tòa án chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc ông H bồi thường cho nguyên đơn 110.405.000 đồng thiệt hại như sơ thẩm trường đã yêu cầu.

* Ý kiến của bị đơn tại phiên tòa phúc thẩm: Ông Nguyễn Huy H không tạo hay sử dụng facebook tên "H N", ông H cũng chưa bao giờ đăng tin “Ai có con em học ở trường mầm non H thì cẩn thận trường đang dùng nước giếng khoan gần nghĩa địa cho các cháu dùng. Đồng thời không đóng phí quản lý cho Ban quản lý vì vậy bị cúp nước”. Do đó ông H không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn do nguyên đơn kiện không đúng sự thật.

* Ý kiến của đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tại phiên tòa:

- Về tố tụng: Từ khi thụ lý vụ án cho đến thời điểm Hội đồng xét xử tuyên bố nghỉ để nghị án Thẩm phán chủ tọa, Thư ký, Hội đồng xét xử đã tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Những người tham gia tố tụng đã được thực hiện đúng, đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

- Về nội dung: Đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm giữ nguyên toàn bộ bản án sơ thẩm.

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Về thời hạn kháng cáo: Ngày 29/5/2019 Tòa án nhân dân quận Thủ Đức xết xử sơ thẩm. Ngày 13/6/2019 Trường Mầm Non H có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Căn cứ khoản 1 Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự, kháng cáo của đại diện bị đơn trong thời hạn luật định nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

[2] Về tố tụng: Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn và bị đơn đều có mặt. Căn cứ Điều 227 của Bộ luật Tố tụng dân sự, Hội đồng xét xử tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án theo quy định pháp luật.

[3] Xét kháng cáo của đại diện bị đơn, Hội đồng xét xử nhận định:

Nguyên đơn khởi kiện cho rằng, vào ngày 07/6/2016 ông Nguyễn Huy H dùng tài khoản Facebook với tên gọi “ H N” đăng bài viết với nội dung “Ai có con em học ở Trường mầm non H thì cẩn thận trường đang dùng nước giếng khoan gần nghĩa địa cho các cháu dùng" do ông H đã đăng tin này nên có 11 phụ huynh rút 11 hồ sơ các học sinh đang học tại Nhà trường gây thiệt hại cho Trường Mầm Non H tổng cộng là 110.405.000 đồng.

Xét, tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, phía nguyên đơn xác định nguyên đơn khởi kiện chỉ cung cấp được chứng cứ chứng minh là Vi bằng số 452/2016/VB- TPLQ.TĐ ngày 12/7/2016 của Văn phòng thừa phát lại quận Thủ Đức về hình ảnh đăng tin “Ai có con em học ở trường mầm non H thì cẩn thận trường đang dùng nước giếng khoan gần nghĩa địa cho các cháu dùng" là của Facebook có tên “ H N”. Phía nguyên đơn không cung cấp được chứng cứ chứng minh ông Nguyễn Huy H là người tạo ra và là người sử dung Facebook với tên gọi “ H N” để đăng tin nói trên gây thiệt hại cho Trường mầm non H và cũng không cung cấp được chứng cứ chứng minh lý do nghỉ học của 11 học sinh là do đọc thông tin trên Facebook “ H N”. Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm nhận định chứng cứ do nguyên đơn cung cấp không có cơ sở xác định việc các cháu nghỉ học tại Trường Mầm Non H là do lỗi của ông Nguyễn Huy H nên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là đúng. Vì vậy, kháng cáo của Trường Mầm Non H là không có cơ sở, không được hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận. Hội đồng xét xử phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm.

[4] Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đề nghị giữ nguyên toàn bộ bản án sơ thẩm là có căn cứ, được hội đồng xét xử phúc thẩm chấp nhận.

[3] Về án phí dân sự phúc thẩm:

Do giữ nguyên bản án sơ thẩm nên người kháng cáo là nguyên đơn phải chịu án phí phúc thẩm là 300.000 đồng.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ khoản 1 Điều 148, khoản 1 Điều 308 của Bộ luật Tố tụng dân sự;

- Áp dụng Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên xử:

Không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của nguyên đơn Trường Mầm Non H; giữ nguyên bản án dân sự sơ thẩm số 289/2019/DS-ST ngày 29/5/2019 của Toà án nhân dân quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh như sau:

1. Không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn Trường mầm non H về việc yêu cầu ông Nguyễn Huy H có trách nhiệm bồi thường số tiền 110.405.000 đồng và yêu cầu ông Nguyễn Huy H phải xin lỗi công khai và cải chính thông tin đăng tải trên Facebook trên báo Tuổi trẻ 03 số liên tục.

2. Án phí dân sự sơ thẩm:

Nguyên đơn Trường mầm non H được miễn tiền án phí dân sự sơ thẩm. Trả lại cho Trường mầm non H Ngọc số tiền tạm ứng án phí đã nộp là 2.762.600 đồng theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí số 0022896 ngày 29/11/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

3. Về án phí dân sự phúc thẩm:

Trường mầm non H phải chịu 300.000 đồng án phí dân sự phúc thẩm, được khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp là 300.000đ (ba trăm ngàn đồng) theo Biên lai số 0003296 ngày 03/7/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân của tác giả hoặc tổng hợp từ các nguồn tin tức đã được dẫn chiếu trong bài viết. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc sử dụng dịch vụ Thừa phát lại, xin vui lòng liên hệ theo SĐT 0906 311 132 hoặc email blogthuaphatlai@gmail.com. Xin cảm ơn!

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *